Chỉ số giá tiêu dùng CPI

0
1478

Trade with Top Brokers

 

Chỉ số giá tiêu dùng CPI

+ CPI được coi như thông số về lạm phát mặc dù không phải bao giờ cũng đúng hoặc chỉ phản ánh tương đối.

+ CPI là một chỉ số cơ bản đo lường giá cả hàng hoá, dịch vụ và cho biết liệu nền kinh tế có bị lạm phát hoặc giảm phát hay không?

+ CPI rất được quan tâm theo dõi và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định tài chính quan trọng như chính sách lãi suất của cục dữ trữ liên bang mỹ hay quyết định tiến hành hedging của các ngân hàng và doanh nghiệp lớn, cũng rất có lợi cho các nhà đầu tư cá nhân khi tiến hành hedging hoặc đưa ra quyết định phân bổ vốn đầu tư.

+ CPI được hình thành từ các thông tin chi tiêu của hàng ngàn hộ gia đình trên toàn quốc.

+ CPI thường được dùng để điều chỉnh thu nhập của người dân và các hoạt động kinh tế khác.

+ Dấu hiệu của lạm phát có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ phải tăng lãi suất ==> Đa số dùng công cụ đo lạm phát là CPI. Nếu CPI tăng, thì nó sẽ cho các ngân hàng trung ương như Fed các dự liệu hỗ trợ cho việc tăng lãi suất. ( Lãi suất tăng ==> đồng tiền của quốc gia tăng).

+ CPI tăng lên có tác động tích cực tới đồng tiền. Mục đích đầu tiên của bất cứ ngân hàng trung ương nào đều là bình ổn giá cả. Khi lạm phát tăng cao hơn tỷ lệ hàng năm xấp xỉ 2% thì các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất nhằm kéo lạm phát lạm phát giảm xuống. Lãi suất tăng cao sẽ thu hút được đầu tư từ nước ngoài, đồng nghĩa với nhu cầu đối với đồng nội tệ tăng cao.

+ Link  xem chỉ số CPI :http://www.forexfactory.com/

Mời các bạn tham gia Kênh Telegram của blogngoaihoi.net để nhận tin nóng sớm nhất.