Cách sử dụng chỉ báo ATR đơn giản xác định điểm dừng lỗ, chốt lời hợp lý

0
87

Trade with Top Brokers

Cách sử dụng chỉ báo ATR đơn giản xác định điểm dừng lỗ, chốt lời hợp lý

ATR là chỉ báo được nhiều anh em trader sử dụng. Kể các các price action trader đôi lúc cũng cần đến ATR để xác nhận lại phân tích giao dịch hay quyết định của họ.

ATR là chỉ báo đo sự biến động giá của thị trường. Nó giống như một tín hiệu xác nhận cho trader trước khi tham gia giao dịch. ATR cũng rất hiệu quả trong việc xác định chốt lỗ hoặc chốt lời.

Có rất nhiều cách để sử dụng chỉ báo ATR. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đi vào những lợi thế lớn nhất của chỉ báo ATR trong trading,  bài viết này sẽ hướng dẫn trader tận dụng vai trò của ATR để xây dựng chiến lược giao dịch dựa trên chỉ báo ATR. Chiến lược này áp dụng cho mọi khung thời gian và cho nhiều loại thị trường.

Đối với chiến lược này, chúng ta sử dụng ATR cài đặt chu kỳ 10. Tức là chỉ báo sẽ đo lường mức độ biến động giá của 10 nến trước đó. Khi ATR được sử dụng đúng cách, có thể giúp trader có được những chiến lược có lợi nhuận cao.

Quan niệm sai lầm lớn nhất về chỉ báo ATR đó là các nhà giao dịch nhầm tưởng rằng giá trị ATR cao hơn có nghĩa là xu hướng tăng và giá trị ATR thấp hơn có nghĩa là xu hướng giảm. Thực tế, ATR không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng. Mà chủ yếu là về biến động giá. Như hình bên dưới: 

Tuy nhiên ở một mức độ nào đó, ATR vẫn có thể giúp cho trader phần nào đánh giá được xu hướng dựa vào giá trị ATR đi chung với xu hướng chính hiện tại của thị trường. Như hình bên dưới:

Bây giờ chúng ta đi vào chiến lược giao dịch dựa trên chỉ báo ATR nhé. Trong bài viết này chúng ta bàn về nguyên tắc đối với lệnh mua trước. Lệnh bán có nguyên tắc tương tự, anh em trader tư duy ngược lại là được nhé.

Bước 1: Cài đặt biểu đồ như hình bên dưới

Hình bên dưới là kết hợp chỉ bào ATR kết hợp với đường EMA 20 (Các bạn sử dụng Tradingview để kết hợp 2 chỉ báo này trên biểu đồ):

Bước 2: Chờ chỉ báo ATR vượt qua đường EMA từ dưới lên

Sự phá vỡ của ATR ở phía trên EMA 20 là dấu hiệu cho thấy sự biến động cao hơn sắp xảy ra. Với sự biến động cao hơn, cũng là dấu hiệu cho một xu hướng mới. Như hình bên dưới:

Chiến lược này không chỉ kết hợp ATR mà còn xem xét hành động giá để xác nhận sự gia tăng của biến động ATR.

Bước 3: Đảm bảo sự breakout của chỉ báo ATR tương ứng với sự breakout của hành động giá

Các bạn xem hình bên dưới:

Sau khi ATR phá vỡ lên trên EMA 20, ta thấy giá cũng phá vỡ đỉnh trước với một nến tăng mạnh. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường có thể di chuyển tiếp tục theo hướng phá vỡ. Là thời điểm thích hợp để mua vào.

Bước 4: Mở vị thế mua khi giá phá vỡ giá cao nhất của nến tăng mạnh

Như hình bên dưới:

Có thể thấy một nến tăng mạnh là yếu tố quan trọng cho chiến lược này, nó xác nhận sự breakout của ATR có ý nghĩa.

Bước 5: Mục tiêu chốt lời bằng với giá trị chỉ báo ATR

Như hình dưới, giá trị ATR là 16 pip. Đây cũng nên là mức chốt lời hợp lý của ATR. Như hình bên dưới:

Bước 6: Điểm dừng lỗ đặt bên dưới giá thấp nhất của nến tăng mạnh

Khi giá vượt qua mức giá thấp nhất của nến breakout mạnh cho thấy, áp lực tăng giá của thị trường không mạnh như chúng ta phân tích. Nên đây là điểm đặt dừng lỗ hợp lý. Như hình dưới:

Trên đây là nguyên tắc đối với lệnh mua về cách áp dụng ATR để xây dựng chiến lược giao dịch về xu hướng. Lệnh bán các bạn áp dụng ngược lại. Như hình dưới là ví dụ về nguyên tắc đối với lệnh bán:

Mọi người tham khảo chiến lược nhé.

Nice day!

Trích nguồn: tradingstrategyguides

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here