Al Brooks nói gì về các khái niệm leg, pullback trong một xu hướng

0
131

Trade with Top Brokers

Al Brooks nói gì về các khái niệm leg, pullback trong một xu hướng

 

Khái niệm leg – chân sóng trong một xu hướng

Leg – chân sóng ám chỉ các trend nhỏ hơn so với trend lớn, nó cũng có thể là một pullback (các đợt giá hồi – sóng hồi), một đợt swing trong một trend hay trong thị trường sideway.

Chân sóng cũng có thể là sóng đi cùng xu hướng (sóng đẩy) thường xuất hiện ở giữa cả 2 đợt pullback của một xu hướng.

các chân sóng của thị trường

Khái niệm pullback (đợt giá hồi)

Một pullback (đợt giá hồi – sóng hồi) là một đợt sóng ngược xu hướng tạm thời và là một phần của một xu hướng chính, một swing hay leg. Ví dụ, một đợt pullback tăng (sóng hồi) sẽ theo sau là một đợt sóng đẩy giảm trong xu hướng chính là xu hướng giảm.

Bất kỳ nến hay chuỗi nến nào thể hiện sự tạm dừng hay sự sụt giảm của momentum đều chính là pullback, thậm chí ngay cả khi không có một đợt giá thụt lùi nào xuất hiện tại thời điểm đó (backward movement). Pullback cũng có thể chỉ đơn giản là một cây nến inside bar, không có khả năng vượt thoát khỏi đỉnh hay đáy cây nến trước đó. Khi pullback xuất hiện đơn giản bằng một nến, cây nến có tên gọi là Pause Bar hay Pullback Bar (nến dừng hay nến hồi).

trong xu hướng tăng các đợt giá hồi chính là pullback đợt giá hồi là pullbac

Một nến pullback chính là tổng hợp chuỗi các đợt swing nhỏ trên khung thời gian thấp hơn. Tuy nhiên, bạn có thể phải đi xuống các khung thời gian nhỏ như M1, thậm chí sử dụng tick chart 100-tick để có thể thấy được chúng. Nhưng, điều này chỉ làm lãng phí thời gian phân tích của Trader mặc dù chúng rất hữu ích để hỗ trợ quá trình phân tích trước khi đặt lệnh.

Bên trong một con trend, sẽ có một số lượng nhỏ các trend ngược hướng, có trend chỉ kéo dài từ một đến 2 nến, và tất cả các trend đó có thể thất bại và trở thành điểm vào lệnh cho các giao dịch đi cùng xu hướng lớn của thị trường. Trong một xu hướng tăng, sóng đẩy tạo ra các đỉnh và đáy giá cao hơn, có nghĩa là mỗi một đợt giá pullback đều nằm bên trên đợt giá pullback trước đó, và đó là kết quả của việc hình thành đỉnh mới cao hơn. Tất cả các đợt giá di chuyển với momentum mạnh thường có ít nhất một lần tạo đỉnh (test of extreme) theo sau là một đợt giá hồi (pullback) (tất cả các đợt giá di chuyển mạnh cũng thường có ít nhất 2 chân sóng hồi, dù cho chân sóng thứ 2 có thể thất bại và khiến xu hướng đảo chiều).

giá tạo đỉnh cao hơn trong trend tăng

Tất cả con trend, dù có nhỏ đến đâu, phải phá vỡ trend line từ trend trước đó hoặc vùng trading range trước khi hình thành xu hướng mới (tiếp tục tạo các đỉnh giá cao hơn, đáy giá cao hơn như trong trường hợp xu hướng tăng). Nếu thiếu những dấu hiệu này, sẽ không còn có trend xuất hiện. Tỉ lệ risk reward tốt nhất thường xuất hiện khi bạn vào lệnh trong đợt giá hồi đầu tiên sau khi trend line bị phá vỡ, trước khi nó hình thành con trend mới. Điều này cũng tương tự khi bạn quan sát một trend trong ngày lúc nó đảo chiều, Trader cần quan sát các dấu hiệu sức mạnh, mỗi dấu hiệu này có thể gia tăng khả năng trend sẽ tiếp tục di chuyển.

Trend sẽ tiếp tục di chuyển cho đến khi nào nó phá vỡ trendline, và tiếp tục đi theo xu hướng đó. Bạn không nên giao dịch ngược xu hướng, cho đến khi thị trường có đủ sức mạnh để phá vỡ trendline. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vào lệnh ngược xu hướng cho đến khi thị trường quay lại để test vùng đỉnh cũ. Điều này có nghĩa là thậm chí khi trendline đã bị phá vỡ, bạn vẫn nên quan sát và tìm điểm vào lệnh theo xu hướng bởi vì khi đó vẫn có khả năng giá sẽ quay lại test đỉnh của trend cũ, nhưng đây chỉ là ngoại lệ và không phải là một quy luật cụ thể.

Nếu thấy hay bạn hãy like,share và comment bài viết ủng hộ Blog nhé!

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here