3 Sự khác biệt về tâm lý giữa giao dịch Demo và Live

0
693

Trade with Top Brokers

3 Sự khác biệt về tâm lý giữa giao dịch Demo và Live.

Là một người giao dịch mới, bạn đã liên tục được khuyến khích thực hành giao dịch demo trước khi đi vào giao dịch tài khoản live.

Thông qua giao dịch demo, bạn có thể trau dồi các kỹ năng giao dịch cơ bản, phát triển kế hoạch giao dịch, thực hiện quản lý rủi ro phù hợp và hiểu tâm lý giao dịch (ít nhất là chúng tôi hy vọng như vậy!) Mà không cần đặt tiền thật mà bạn đã tiết kiệm dành dụm được.

Khi bạn đã có thể chứng minh lợi nhuận phù hợp và xây dựng sự tự tin của mình khi tham gia giao dịch, bạn quyết định rằng đã đến lúc bạn cần phải giao dịch để kiểm tiền và mở một tài khoản giao dịch Live (Thật).

Vì bạn đã đạt được những chiến thắng liên tiếp trên bản demo, kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng tiền thật có nguy cơ không phải là điều khó khăn, phải không?

SAI LẦM!

Khi hầu hết người mới chuyển từ demo sang Live, họ thường tin rằng kết quả giao dịch demo của họ có thể dễ dàng được sao chép trên tài khoản thật.

Do đó, một số người đã rất thất vọng khi họ nhận ra rằng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Dưới đây là một vài lý do tại sao:

1. Tiền thật có nghĩa là cảm xúc thực.

Là người giao dịch, chúng tôi cố gắng vô cảm khi đưa ra quyết định giao dịch. Tuy nhiên, loại bỏ hoàn toàn cảm xúc của một người là không thể khi chúng ta giao dịch ở tài khoản thực (Live).

Để minh họa, hãy so sánh những gì bạn cảm thấy khi bạn giao dịch lần đầu tiên trên tài khoản demo so với cảm giác của bạn khi bạn đặt giao dịch thật (Live) đầu tiên của mình.

Có phải tim bạn đập nhanh hơn? Bạn có cảm thấy sốt ruột? Tay bạn có hơi run không? Nếu vậy, thì bạn đã điên cuồng hoặc cảm thấy thêm một chút lo lắng khi bạn bắt đầu giao dịch thật.

2. Không có rủi ro tiền tệ thực sự trên bản demo.

Ngay cả khi bạn đã cố gắng coi tài khoản demo của mình là tài khoản thật, thì sự thật là không có rủi ro tiền tệ thực sự trên bản demo. Bạn có thể chịu một vài tổn thất ở đây và ở đó, nhưng trong tâm trí bạn, bạn biết rằng bạn có thể có tài khoản demo của mình được nạp lại bằng tiền giả bất cứ lúc nào.

Nếu bạn mắc rất nhiều lỗi trên bản demo, bạn có thể được an ủi bởi thực tế là bạn có thể bắt đầu lại dễ dàng và điều này sẽ gây áp lực lớn lên vai bạn.

Ngược lại, thấy mình rơi vào suy thoái trong khi giao dịch tiền thật có thể làm tổn thương niềm tin giao dịch của bạn và có thể che mờ quyết định giao dịch của bạn sau này.

3. Sự cám dỗ để phạm sai lầm khi giao dịch Live.

Bởi vì bạn đang đối phó với rủi ro tiền tệ thực sự, bạn sẽ được đầu tư nhiều hơn vào kết quả giao dịch của mình. Do đó, sự cám dỗ quay trở lại thói quen giao dịch tồi tệ của bạn sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Ngay khi bạn nghĩ rằng cuối cùng bạn đã vượt qua những thói quen đó, bạn có thể thấy mình phạm phải những tội lỗi giao dịch phổ biến như chuyển điểm dừng lỗ, cắt đứt giao dịch thắng sớm và trả thù giao dịch .

Đối với một số nhà giao dịch, họ muốn chứng minh rằng tài khoản THỰC của họ có thể sinh lãi như tài khoản demo của họ thậm chí dẫn đến các vấn đề mới như giao dịch quá mức và bỏ qua kế hoạch giao dịch của họ hoàn toàn.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đối phó với những khác biệt?

Một cách tốt để thu hẹp khoảng cách giữa giao dịch demo và giao dịch Live là sao chép trạng thái tinh thần của giao dịch vô cảm mà bạn đã thực hành trên bản demo.

Bạn có thể làm điều này bằng cách tập trung vào quá trình chứ không phải lợi nhuận . Thực hiện một giao dịch tại một thời điểm và tập trung vào việc bám sát kế hoạch của bạn và thực hiện quản lý rủi ro thích hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn đang giao dịch tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất. Điều này sẽ giảm bớt một số áp lực và giúp bạn tập trung vào các giao dịch của mình tốt hơn.

Một cách tốt khác để lặp lại thành công giao dịch demo của bạn là giữ thói quen giao dịch tốt như viết nhật ký giao dịch .

Viết ra những gì đang diễn ra trong giao dịch THỰC của bạn. Làm thế nào để nó khác với giao dịch demo thông thường của bạn? Phản ứng và quyết định giao dịch của bạn có khác nhau khi bạn giao dịch tiền thật không? Điều gì có thể bạn đã làm tốt hơn?

Bằng cách lưu ý những lỗi mà bạn đã gây ra trên tài khoản LIVE mà bạn thường không mắc phải trên bản demo, bạn sẽ có ý tưởng về các vấn đề chính xác mà bạn cần phải giải quyết.

Chuyển đổi từ bản demo sang giao dịch LIVE rất khó khăn và thường dẫn đến thua lỗ lúc đầu, nhưng điều đó không thể ngăn bạn quay trở lại. Bạn chỉ cần bước đi nhẹ nhàng và đảm bảo rằng bạn nhận thức và chuẩn bị cho cam kết cảm xúc cần thiết cho giao dịch LIVE.

ĐỌC THÊM : Top 6 sàn Forex uy tín và phổ biến nhất Việt Nam 2020.

Nếu thấy bài Viết này hay và hữu ích thì đừng quên LIKE, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ blog nhiều hơn nữa nhé!