10 lời khuyên giúp trader giao dịch thành công

0
124

Trade with Top Brokers

10 lời khuyên giúp trader giao dịch thành công.

Là một trader, có quá nhiều vấn đề mà chúng ta phải tập trung sự chú ý: các tín hiệu mua/bán, các điểm thoát lệnh, quản lý rủi ro, phân tích cơ bản,…Vậy đâu là 20% quan trọng nhất đối với sự nghiệp giao dịch của bạn, nhưng lời khuyên sau đây có thể giúp ích bạn trong việc tìm ra câu trả lời.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến nguyên lý Pareto hay còn được gọi là quy tắc 80/20 ít nhất một lần trong đời. Nó nói rằng 20% những thức quan trọng nhất sẽ quyết định 80% kết quả của một vấn đề.

Đối với một trader, 20% số lệnh bạn vào tạo ra 80% lợi nhuận.

Là một trader, có quá nhiều vấn đề mà chúng ta phải tập trung sự chú ý: các tín hiệu mua/bán, các điểm thoát lệnh, quản lý rủi ro, phân tích cơ bản,…

Vậy đâu là 20% quan trọng nhất đối với sự nghiệp giao dịch của bạn, nhưng lời khuyên sau đây có thể giúp ích bạn trong việc tìm ra câu trả lời.

Lời khuyên số 1. Đừng sợ hãi thoát lệnh khi xem các khung thời gian nhỏ hơn

Một quy tắc đơn giản là: nếu bạn vào lệnh trên khung D1, hãy quan sát và quản lý chúng trên khung D1. Đừng tự chuyển xuống xem các khung thời gian nhỏ hơn, sau đó tự dọa mình thoát lệnh khi thấy một set up xấu. Đây là một ví dụ.

Nếu bạn đang vào lệnh ở khung D1, hãy đặt SL/TP ở khung D1 và để cho lệnh giao dịch của mình phát triển. Bạn hiểu ý tôi chứ?

Lời khuyên số 2. Đặt cắt lỗ ở mức giá mà thiết lập giao dịch của bạn là sai

Bạn có thể đặt cắt lỗ theo số tiền rủi ro bạn muốn, tuy nhiên nó cần phù hợp với cấu trúc thị trường tại thời điểm vào lệnh. Ví dụ, khi bạn mua tại một mức hỗ trợ, việc giá phá qua ngưỡng hỗ trợ đó sẽ kích hoạt một lệnh cắt lỗ.

Đặt cắt lỗ bên dưới ngưỡng hỗ trợ hợp lý sẽ bảo về cho tài khoản của bạn

Lời khuyên số 3. “Trend is friend”.

Khi giao dịch theo xu hướng, bạn sẽ có cơ hội lớn hơn do các dịch chuyển đẩy thường mạnh hơn so với các nhịp điều chỉnh. Điều này cho bạn một xác suất đúng và tỷ lệ sinh lời cao hơn so với việc giao dịch chống lại xu hướng.

Lời khuyên số 4. Bạn cần tìm một phương pháp giao dịch phù hợp với mình

Nếu bạn là một người thích nhìn chart và có nhiều thời gian rảnh, thì phương pháp giao dịch dài hạn có thể không phù hợp với bạn. Bạn sẽ phải quản lý các lệnh của mình ở những khung thời gian nhỏ hơn, với một tần suất giao dịch thường xuyên hơn, chẳng hạn như giao dịch kiểu scalping.

Nếu bạn có một công việc toàn thời gian bận rộn và không thể theo dõi thị trường thường xuyên, thì giao dịch trong ngày (day trading) sẽ không phù hợp với bạn. Bạn sẽ bỏ lỡ hầu hết các cơ hội giao dịch vì không thể dành cho chúng sự tập trung cần thiết.

Nếu bạn thích xây dựng các hệ thống giao dịch tự động, thì việc học cách đọc biểu đồ và hành vi giá sẽ không phù hợp với bạn. Bạn sẽ thất vọng với những điều xảy ra trong thị trường mà các yếu tố định lượng không thể đo đếm được.

Vì vậy, lời khuyên tiếp theo của tôi là bạn cần tìm một phương pháp giao dịch thực sự phù hợp với mình, đừng sao chép y nguyên của những người khác. Đây là cách hiệu quả nhất để làm tăng tỷ lệ thành công của bạn.

  • Áp dụng một phương pháo giao dịch phù hợp với niềm tin của bạn về thị trường. Nếu bạn không tin vào các xu hướng, thì đừng cố trở thành một trader theo xu hướng.
  • Tìm một khung thời gian giao dịch phù hợp với thời gian biểu của bạn. Nếu bạn có ít thời gian rảnh, hãy chuyển sang các khung thời gian lớn hơn.
  • Đừng nhảy cóc từ hệ thống giao dịch này sang hệ thống giao dịch khác, chỉ vì bạn thấy một trader khác thành công với nó. Bạn chưa nhìn thấy anh ta tồi tệ như thế nào khi thua lỗ đâu.

Lời khuyên số 5. Đừng từ bỏ chiến lược giao dịch của bạn, chỉ sau một vài lệnh thua

Dù bạn đang sở hữu một chiến lược giao dịch tốt đến đâu, thì trong ngắn hạn, mọi kết quả vẫn có một phần yếu tố ngẫu hiên. Tính hiệu quả của chiến lược giao dịch có thể được giải thích bằng quy luật số lớn. Nếu bạn tung đồng xu 1000 lần liên tiếp, nhiều khả năng bạn sẽ có gần 500 lượt xấp và 500 lượt ngửa. Tuy nhiên, nếu chỉ với 10 lượt tung, con số có thể chênh lệch nhau rất lớn, đơn gian là do số mẫu thử quá nhỏ. Do đó, bạn không thể kết luận 1 chiến lược giao dịch là không hiệu quả, chỉ ngay sau khi mới test thử một vài lệnh. 

Lời khuyên số 6. Hãy có cho mình một bản kế hoạch giao dịch

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cho một trader thất bại là không có một kế hoạch giao dịch cụ thể. Khi không có chúng, những quyết định giao dịch của bạn sẽ thường dựa trên cảm xúc, chủ quan và bị chi phối bởi chuyển động của thị trường. Đã bao giờ bạn vào lệnh chỉ vì…được thằng bạn phím, bạn nghĩ rằng giá không thể thấp hơn được nữa, hay là bạn đang buồn chán và muốn làm một điều gì đó, đây chính là vấn đề. Nếu bạn có 1 loạt các hành động không ổn định, thì bạn không thể kỳ vọng vào một mức lợi nhuận ổn định. Việc lập một kế hoạch giao dịch cụ thể giúp bạn cụ thể hóa những bước cần làm trước, trong và sau khi thực hiện một giao dịch.

Lời khuyên số 7. Hạn chế mức rủi ro tối đa 1-2% trên mỗi lệnh

Hãy hình dung, bạn có một chiến lược giao dịch với tỷ lệ thắng 50%, TP/SL bằng 2:1 và bạn có kết quả các lệnh theo thứ tự như sau: L,L,L,L,W,W,W,W…

Đây rõ ràng là một hệ thống có lợi nhuận, tuy nhiên điều gì xảy ra nếu bạn đặt rủi ro 25% vốn cho mỗi lệnh? Tài khoản của bạn sẽ cháy sau 4 lệnh thua liên tiếp,vì vậy hạn mức rủi ro cho mỗi lệnh chính là phần tiếp theo của vấn đề. Việc có một hệ thống chiến thắng mà không có quản lý rủi ro thích hợp sẽ không đưa bạn đến đâu cả. Sự phục hồi tài khoản từ thua lỗ không phải là đường thẳng, bạn gần như không thể phục hồi được nếu bị thua lỗ quá nhiều.

% Thua lỗ% Kiếm lại để phục hồi
10%11.11%
20%25%
30%42.85%
40%66.66%
50%100%
60%150%
70%233%
80%400%
90%900%
100%Cháy tài khoản !

Khi đã thua lỗ tới 50% tài khoản, công việc của bạn sẽ vô cùng khó khăn khi phải x2 số vốn còn lại để về được số ban đầu, đây là một thử thách gần như không thể làm được với một số vốn lớn trong ngắn hạn. Vì vậy, mức rủi ro hợp lý tôi khuyên bạn là từ 1-2% tài khoản cho mỗi lệnh, không nhiều hơn.

Lời khuyên số 8. Bạn không cần phải biết mọi thứ để trở thành một trader có lợi nhuận

“Sự đơn giản là đỉnh cao của sự phức tạp” – Leonardo Da Vinci

Tôi đã mắc rất nhiều sai lầm và bỏ phí rất nhiều thời gian của mình với suy nghĩ tôi cần phải biết mọi thứ để có thể kiếm tiền từ giao dịch. Đây là thực tế.

  • Bạn không cần, và cũng không thể nắm được tất cả các thông tin cơ bản về thị trường bạn đang giao dịch.
  • Bạn không cần quá quan tâm đến việc các tay to đang và sẽ làm gì.
  • Bạn không cần phải biết về pivot point hay các mô hình bướm.
  • Bạn không cần tới 4 hay 6 màn hình để có thể giao dịch.

Vậy đâu là vấn đề mấu chốt để trở thành một trader có lợi nhuận ổn định? Theo ý kiến của tôi, nhưng thứ tối thiểu mà bạn cần có là:

  • Một chiến lược giao dịch có lợi thế.
  • Quản lý vốn hợp lý.
  • Tâm lý giao dịch đúng.

Lời khuyên số 9. Hãy giữ nhật ký giao dịch của bạn

Bạn có nhớ các giao dịch cũ mình đã từng thực hiện không? Đó có thể là một mẫu hình có xác suất thành công cao, hoặc có một hệ thống chỉ báo không hoạt động tốt trong điều kiện thị trường hiện tại. Bạn có thể đã không tuân thủ kế hoạch giao dịch làm cho hiệu quả của lệnh bị sai lệch. Bạn sẽ rất khó để cải thiện và học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ khi không có nhật ký giao dịch. Việc ghi lại nhật ký giao dịch giúp bạn biết được bạn đã từng làm sai điều gì, làm đúng điều gì và có điều gì bạn có thể cải thiện được. Hãy là một trader nghiêm túc và ghi chép lại nhật ký giao dịch cẩn thận nhé.

Lời khuyên số 10. Một cách đơn giản để cải thiện lợi nhuận của bạn

Điều tôi muốn nhắc đến ở đây không phải là một bộ lọc tín hiệu tốt hơn, hay một mẹo giao dịch bí mật nào đó.  Có một cách rất đơn giản để làm gia tăng con số lợi nhuận, hay chí ít là giảm thiểu đi số thua lỗ của bạn, đó là biết khi nào thì nên đứng ngoài thị trường.

Chúng ta cùng giả sử một chiến lược giao dịch theo xu hướng sẽ kiếm được 20% trong thị trường có xu hướng, và thua lỗ 15% trong thị trường sideway. Như vậy, nếu trong năm đó thị trường có xu hướng trong 50% thời gian và sideway trong 50% thời gian còn lại, lợi nhuận của bạn sẽ là 20-15 = 5%, tuy nhiên trong thực tế điều này ít khi xảy ra. Thống kê cho thấy thị trường thường vận 70% sideway và chỉ có 30% thời gian vận động có xu hướng.

Do đó, bạn có thể làm tăng lợi nhuận của mình lên đáng kể chỉ đơn giản bằng cách dừng giao dịch khi nhận thấy thị trường đang ở trong trạng thái sideway. Việc biết khi nào nên mua, khi nào nên bán, và khi nào nên đứng ngoài có vai trò quan trọng như nhau.

Happy trading !!

Bình luận của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here